Nhang ngải cứu là gì? Tác dụng chữa bệnh mà chúng mang lại

Ngải cứu từ xa xưa đã trở thành một loại thảo dược có thể chữa trị được nhiều loại bệnh khác nhau như đau thần kinh tọa, đau đầu, hoa mắt, tăng cường quá trình lưu thông máu,… Vậy nhang ngải cứu là gì? Chúng có tác dụng như thế nào với sức khỏe con người. Cùng Bách Kim Thảo khám phá ngay nhé!

Nhang ngải cứu là gì?
Nhang ngải cứu là gì?

Nhang ngải cứu là gì? 

Nhang ngải cứu được xem là một trong các phương thức điều trị bệnh được truyền lại từ thời cha ông chúng ta. Sở hữu tính chất sức nóng kết hợp với hơi thuốc từ nhang ngải cứu nhằm tác động đến huyệt đạo gây kích thích tạo nên sự phản ứng của cơ thể hỗ trợ trong quá trình phòng và điều trị bệnh. 

Bên cạnh đó, ngải cứu còn được sử dụng để trị các loại bệnh thuộc tính “Hàn” đây là căn bệnh nhiễm lạnh được gọi trong Đông Y như là bệnh huyết áp thấp, tiêu chảy, tay chân lạnh, tình trạng nhức đầu xảy ra khi gặp thời tiết lạnh. 

Thông thường nhang ngải cứu được phân làm hai loại cụ thể là điếu ngải và mồi ngải. Điếu ngải là loại cuốn ngải cứu thành hình điếu và sử dụng bằng cách đốt đầu điếu rồi hơ lên vị trí huyệt đạo với khoảng cách là 2cm cho đến khi cơ thể cảm thấy nóng ấm là được. 

Mồi ngải chính là sử dụng một cụm nhỏ thuốc ngải đặt lên vị trí huyệt đạo sau đó đặt lên trên một lớp gừng mỏng hay còn gọi là cứu gián tiếp. 

Sau đó đốt trực tiếp cho đến khoảng chừng ½ hoặc ⅔ sau đó thay mồi ngải khác, thực hiện mãi cho đến khi người bệnh cảm thấy nóng ấm và xuất hiện quầng đỏ. Việc thực hiện nhang ngải cứu này cũng tương tự với hình thức trong châm cứu chung. 

=>> Xem thêm: Các sản phẩm trị liệu xông ngải cứu

Tác dụng chữa bệnh của nhang ngải cứu

Tác dụng chữa bệnh của nhang ngải cứu
Tác dụng chữa bệnh của nhang ngải cứu

Nguyên lý hoạt động của nhang ngải cứu chính là cơ chế truyền nhiệt vào vị trí tuyệt đạo từ đó kích thích sự lưu thông máu, làm tan các khu vực có máu bầm, giảm đau và giảm sưng. Bên cạnh đó, sử dụng nhang ngải cứu hơ lên các vùng huyệt đạo khác cũng có tác dụng chữa trị các triệu chứng cụ thể như nhau: 

 • Đau đầu
 • Đau lưng
 • Thoái hóa cột sống
 • Thoát vị đĩa đệm
 • Đau thần kinh tọa
 • Đau khớp gối
 • Đau cổ vai gáy
 • Trúng phong
 • Tiền đình

Đây dường như là những căn bệnh rất hay gặp tại những người ở độ tuổi trung niên, người cao tuổi, tuy nhiên những người trẻ trong xã hội bây giờ cũng rất dễ gặp. 

Thông thường, người bệnh áp dụng những phương thức điều trị bệnh khác sẽ tốn khá nhiều thời gian để khỏi bệnh hay chỉ có công dụng giảm đau tạm thời và có nguy cơ tái phát lại. Tuy nhiên, khi người bệnh lựa chọn cách hơ nhang ngải cứu chính xác sẽ làm giảm đau, giảm sưng nhanh, hỗ trợ thông kinh mạch,…. Nếu ứng dụng đúng với quy trình hương ngải châm cứu thì bệnh có thể hoàn toàn lành hẳn. 

 cách hơ nhang ngải cứu
cách hơ nhang ngải cứu

Hướng dẫn cách dùng nhang ngải cứu chữa bệnh

Để có thể tận dụng được tối đa công năng của nhang ngải cứu, người dùng cần phải thực hiện đúng với quy trình chữa bệnh nhang ngải cứu hợp lý. 

 • Cách xoay tròn: Người dùng cần đặt điếu ngải lên gần vị trí huyệt đảo sao cho vừa đủ ấm và giữ khoảng cách 2cm. Sau đó di chuyển theo hình vòng tròn hẹp cho đến vòng tròn rộng. Thực hiện thao tác này cho đến khi người bệnh cảm thấy nóng tại vùng định cứu, cách này cũng có thể điều trị những loại bệnh ngoài da như mụn nhọt,… Tuy nhiên, nếu cách dùng nhang ngải cứu đúng theo phác độ các phương hiệu thì hiệu quả điều trị bệnh sẽ tốt hơn. 
 • Cách rà trên vùng da: Sử dụng ngải cứu rà trên vùng da với khoảng cách từ 1 đến 2cm nhằm tìm vị trí huyệt đạo. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện với tốc độ vừa phải, khi lướt qua vùng da mà người bệnh cảm thấy nóng rát thì nên nhấc lên xuống khoảng 2 đến 5 lần. Tuy nhiên, nhang ngải cứu cần được để chếnh với da mặt và sử dụng ngón tay út đặt vào vị trí mặt nhằm tạo một khoảng cách nhất định. Từ đó sử dụng một vài giọt dầu cù xoa mỏng trước khi cứu nhằm hạn chế tàn nhang rơi làm bỏng da người bệnh. 

Việc sử dụng trà nóng chữa trị bệnh bằng nhang ngải cứu còn có thể chữa được bệnh hàn, bệnh lâu ngày hay hư suy. Tuy nhiên cần phải thận trọng khi thực hiện phương pháp điều trị này. 

Không những sử hữu những tính năng riêng khi tốt mà sản phẩm này còn có thể cải thiện được nhiều loại bệnh khác nhau từ thần kinh, cột sống, đĩa đệm, hụt hơi, khó thở,… Dường như chữa bệnh nhang ngải cứu đã trở nên phổ biến với xuất xác chữa các loại bệnh về đau nhức xương khớp, đau lưng,… 

=>>> Xem thêm: Cách xông lá ngải cứu vùng kín có kết quả cao 

Hướng dẫn cách dùng nhang ngải cứu chữa bệnh
Hướng dẫn cách dùng nhang ngải cứu chữa bệnh

Bài viết trên đã tổng hợp những nội dung cơ bản về nhang ngải cứu cũng như những tác dụng mà chúng mang đến cho sức khỏe con người. Bách Kim Thảo mong rằng những điều này sẽ giúp ích đến bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *