Ngải cứu nấu món gì? 4 món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ ngải cứu 

Ngoài những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như giảm đau, chống viêm, thông tia sữa,…ngải cứu còn là một trong những loại nguyên liệu thơm ngon được nhiều người yêu thích sử dụng để chế biến các món ăn. Vậy ngải cứu nấu món gì ngon? Nếu bạn cũng đang có thắc mắc này thì nhất định phải theo dõi hết bài viết hôm nay của Bách Kim Thảo đấy nhé!

Một số lưu ý khi ăn món trứng ngải cứu
Trứng chiên ngải cứu

Ngải cứu nấu món gì ngon?

Ngải cứu là loại cây nổi danh với những công dụng rất tốt cho sức khỏe con người vì vậy chế biến món ngon từ ngải cứu từ lâu đã được nhiều bà nội trợ quan tâm. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một số công thức để có thể tạo ra những món ăn thơm ngon, hấp dẫn từ ngải cứu

Xem thêm: Thiết bị trị liệu 

Trứng chiên ngải cứu

Nếu bạn đã quá quen thuộc với những món trứng chiên cà chua hay trứng chiên lá mơ thì có thể tham khảo ngay món trứng chiên ngải cứu để làm mới bữa cơm gia đình. Đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe nhất là trong việc điều hòa và bồi bổ khí huyết, giảm các chứng đau đầu, đau bụng kinh, mất ngủ,…

Các bước thực hiện:

  • Chuẩn bị: trứng gà (3 quả), ngải cứu (1 bó), hành khô (1 củ), gia vị
  • Ngải cứu mua về đem rửa sạch với nước sau đó nhặt lấy phần ngọn và lá non rồi ngâm với nước muối. Sau 5 phút đem đi rửa sạch, chờ cho ráo nước và đem đi cắt nhỏ
  • Hành khô bóc vỏ và cắt lát
  • Đập trứng gà cho vào tô, tiếp theo là hành khô và ngải cứu cứu cắt
  • Nêm nếm gia vị như sau: 1 muỗng cafe nước mắm + nửa muỗng cafe bột canh + 1 muỗng cafe bột ngọt + nửa muỗng cafe hạt tiêu
  • Bắt chảo, cho dầu ăn vào và chờ đến khi dầu nóng thì cho hỗn hợp trên vào chiên, cần lưu ý nhiệt độ để không bị cháy khét

Gà ác hầm ngải cứu

Gà ác hầm ngải cứu
Gà ác hầm ngải cứu

Nếu bạn vẫn phân vân không biết ngải cứu chế biến món gì ngon thì nhất định phải lưu lại ngay công thức gà ác hầm ngải cứu mà chúng tôi sắp chia sẻ sau đây. Món ăn này phù hợp với mọi đối tượng, độ tuổi và đặc biệt là rất tốt cho mẹ bầu, người mới ốm dậy

Cách bước thực hiện

  • Chuẩn bị: Gà (2kg), ngải cứu (1 bó), nghệ (1 củ), gừng (nửa củ), rượu trắng (10ml), nước lạnh (600ml), gia vị,…
  • Gừng, nghệ sau khi rửa sạch thì đem đi gọt vỏ và băm nhỏ
  • Ngải cứu sau khi rửa sạch, nhặt phần lá và ngọn non để cho ráo nước, phần thân già dùng để hầm chung với gà
  • Gà sau khi chế biến xong nhồi một ít lá ngải cứu vào bụng và cố định bằng tăm xiên, số lá ngải cứu còn lại đem xếp dưới đáy nồi, đặt gà lên trên, phần thân ngải cứu già cho vào túi lọc và đặt lên trên cùng
  • Bắp bếp, đổ nước ngập gà và đun cho đến khi nước sôi mới đậy vung lại sau đó đợi khoảng 20-30 phút mới tắt bếp
  • Sau khi tắt bếp cho vào nồi các gia vị đã chuẩn bị bao gồm: hạt nêm, mì chính, muối và nêm nếm sao cho vừa ăn
  • Cuối cùng cho 10ml rượu trắng vào và đảo đều

Gà hấp ngải cứu

Chắc chắn đây là món ăn từ ngải cứu vừa đơn giản, dễ thực hiện vừa thơm ngon, hấp dẫn mà các bà nội trợ phải lưu lại ngay

Các bước thực hiện

  • Chuẩn bị: Gà (1kg), Ngải cứu (1 bó), hành tím (2 củ), gừng (2 củ), ớt (1 trái), giấm (1 muỗng canh), rượu trắng (4 muỗng canh), gia vị
  • Gà sau khi chế biến sạch sẽ bạn nên khử mùi bằng cách chà xát giấm và muối lên thân gà sau đó rửa lại bằng nước sạch
Gà hấp ngải cứu
Gà hấp ngải cứu
  • Cho 1 muỗng cafe hạt nêm + 1/3 muỗng cafe muối + ¼ muỗng cafe bột ngọt + ¼ muỗng cafe hạt tiêu vào chén và xát đều lên gà phần gia vị này cả bên ngoài lẫn bên trong
  • Trong thời gian chờ gà ngấm gia vị bạn đem ngải cứu rửa sạch sau đó nhặt lấy phần lá và phần ngọn non
  • Sau khi gà ngấm gia vị bạn nhồi phần ngải cứu vừa nhặt vào bên trong gà, nhớ chừa lại một ít để xếp bên ngoài
  • Hành tím bóc vỏ và thái nhỏ sau đó cho lên bề mặt gà đợi khoảng 15 phút thì tiến hành rưới thêm một ít rượu trắng
  • Bắt bếp, cho vài lát gừng rồi đặt xửng hấp, đợi đến khi nước sôi mới tiến hành cho gà vào hấp

Chân giò hầm ngải cứu

Các bà nội trợ nên thêm ngay món ăn làm từ ngải cứu này vào danh sách những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng của mình để còn trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức nhé

Các bước thực hiện

  • Chuẩn bị: Chân giò (nửa ký), ngải cứu (1 bó), táo tàu (10 quả), kỳ tử (nửa muỗng canh), gia vị
  • Chân giò sau khi chế biến cho sạch lông thì đem ngâm nước muối và chặt thành khúc vừa ăn
  • Chần cho chân giò mềm trong khoảng 3 phút
  • Ngải cứu đem đi rửa sạch
  • Bắt bếp và ninh chân giò trong 30 phút với nhiệt độ vừa phải
Chân giò hầm ngải cứu
Chân giò hầm ngải cứu
  • Cho ngải cứu, táo tàu, kỳ tử đã chuẩn bị vào chân giò đang ninh. Nêm nếm 1 muỗng canh hạt nêm + ¼ muỗng cafe tiêu + 1 muỗng cafe đường. Đảo đều tay và đậy nắp lại ninh đến khi nào chân giò chín mềm là đã có thể thưởng thức

Xem thêm: Xông hơi da mặt bằng ngải cứu và những điều mà bạn chưa biết

Tạm kết

Vậy là qua bài viết mà Bách Kim Thảo đã chia sẻ ở trên bạn đã biết được ngải cứu nấu món gì vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng rồi đúng không. Hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công những công thức chế biến ngải cứu trên để chế biến cho bản thân và gia đình những món ăn tốt cho sức khỏe nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *