Những điều cần biết về đau cơ vai gáy bạn không nên bỏ qua

Đau cơ vai gáy là một trong những căn bệnh rất dễ mắc phải ở mọi lứa tuổi, đây là căn bệnh có liên quan trực tiếp đến cột sống cổ và chúng cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của mỗi người.

Bài viết dưới đây, Bách Kim Thảo sẽ gửi đến bạn những thông tin quan trọng mà bạn nên biết về căn bệnh này.

Đau cơ vai gáy là gì?
Đau cơ vai gáy là gì?

Đau cơ vai gáy là gì?

Đau cơ vai gáy là tình trạng phần cơ ở vùng vai gáy sẽ bị co cứng khiến người mắc phải đau đớn và từ đó làm hạn chế khả năng vận động quay cổ, quay đầu.

Những người mắc bệnh đau vai gáy thường các cơn đau sẽ xuất hiện vào sáng sớm, song chính căn bệnh này có liên quan mật thiết đến hệ thống cơ xương khớp xung quanh vùng vai gáy của con người.

Tình trạng đau cơ vai gáy có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên nhóm người lớn tuổi thường dễ mắc phải tình trạng này nhất. Tùy vào mức độ của bệnh mà họ sẽ có như biểu hiện cụ thể, thế nhưng dù ở mức độ nào thì đây cũng là một bệnh lý và chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người bệnh.

>>> Xem thêm: Sản phẩm thảo dược

Triệu chứng của đau cơ vai gáy

Triệu chứng của đau cơ vai gáy là gì? Những người đau cơ vai gáy thường sẽ xuất hiện những triệu chứng sau đây.

  • Cơn đau sẽ xuất hiện khi người bệnh bắt đầu đứng lên hoặc khi đi lại. Thậm chí, nếu ngồi quá lâu cũng sẽ khiến các cơ ở vai gáy bị căng cứng và bắt đầu đau nhức.
  • Cột sống cổ khi vận động, ho hay hắt hơi cũng sẽ khiến người đau cơ vai gáy cảm thấy khó chịu.
  • Thậm chí, thời tiết thay đổi cũng làm cho khả năng vận động của người bệnh trở nên kém đi do các cơ đang ở trong trạng thái căng nhức, đau mỏi.

Nguyên nhân dẫn đến đau cơ vai gáy

Đau cơ vai gáy có thể bởi rất nhiều nguyên khác khác nhau, từ những nguyên nhân cơ học nguyên nhân bệnh lý hay do nguyên nhân khác nếu chúng ta chủ quan thì đều có thể dẫn đến tình trạng đau cơ vai gáy.

Nguyên nhân dẫn đến đau cơ vai gáy
Nguyên nhân dẫn đến đau cơ vai gáy

Ngồi sai tư thế

Một trong những nguyên nhân dẫn đến đau cơ vai gáy chính là do bạn thường xuyên ngồi sai tư thế khi làm việc, đặc biệt đối với những ai làm văn phòng thì tình trạng này lại càng dễ gặp.

Khi bạn ngồi làm việc trước máy tính quá lâu và không đúng tư thế như ngồi cúi gập cổ trong thời gian quá lâu sẽ khiến các cơ bị căng ra để thực hiện nâng đỡ phần cổ của mình.

Bên cạnh đó, nếu bạn nằm nghiêng và co quắp hay dựa đầu vào ghế cũng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình cung cấp oxy và máu cho các cơ vùng cổ vai gáy, từ đó làm cho vùng cơ vai gáy bị căng cứng và đau nhức.

Tập luyện quá sức

Tập luyện thể thao là tốt nhưng nếu bạn tập luyện quá sức với cường độ cao sẽ khiến vị trí vùng vai gáy bị ảnh hưởng và dẫn tới các cơ bắt đầu rơi vào trạng thái căng và đau nhức.

Không chỉ có vậy, khi tập luyện bạn tập sai tư thế hay không khởi động trước khi tập cũng chính là nguyên nhân cơ học dẫn đến tình trạng đau cơ vai gáy.

Chấn thương

Nếu bạn bị chấn thương đột ngột khiến các mô mềm, các cơ, dây chằng ở vùng cổ vai gáy bị tổn thương thì chính điều này cũng đã làm cho phần cơ ở cổ vai gáy bị ảnh hưởng và lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng đau cơ vai gáy.

Vì vậy, bạn nên cẩn thận, chú ý an toàn trong mọi hoạt động thường ngày để bảo vệ chính sức khỏe của mình nhé.

Liên quan đến các bệnh lý về xương khớp

Như đã tìm hiểu ở trên, bệnh đau cơ vai gáy có ảnh hưởng và liên quan trực tiếp đến các bệnh lý về xương khớp nên nếu bạn đang mắc phải bệnh xương khớp thì cũng có thể kéo theo tình trạng đau cơ vai gáy.

Những bệnh lý như vôi hóa cột sống, thoái hóa cột sống cổ hay thoát vị nghĩa đệm cổ chính là một trong những bệnh lý khiến cho cơ vai gáy bị tác động.

>>> Xem thêm: Dùng miếng dán ngải cứu trị xương khớp mang lại hiệu quả cao

Liên quan đến các bệnh lý về xương khớp
Liên quan đến các bệnh lý về xương khớp

Phương pháp điều trị đau cơ vai gáy

Vậy đau cơ vai gáy sẽ điều trị như nào? Dưới đây là những cách điều trị đau cơ vai gáy hiệu quả chúng tôi muốn gửi đến bạn.

Sử dụng thuốc

Nếu người bệnh đang bị đau cơ vai gáy ở giai đoạn đầu tiên và được phát hiện kịp thời, bạn có thể sử dụng các loại thuốc hỗ trợ và điều trị đau cơ vai gáy chất lượng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các thực phẩm chức năng cải thiện vấn đề xương khớp hay dùng các sản phẩm thảo dược như miếng dán ngải cứu để hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

Phẫu thuật

Trong trường hợp đau cơ vai gáy bị nặng hơn, sử dụng thuốc cũng chưa thể điều trị được thì bạn nên đi khám để bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Nếu tình trạng quá nặng thì có thể các bác sĩ sẽ gợi ý bạn nên thực hiện cuộc phẫu thuật để điều trị dứt điểm căn bệnh này. Đặc biệt, sau ca phẫu thuật bạn nên thực hiện đúng chỉ định bác sĩ và hạn chế làm tổn thương vùng vai gáy để sức khỏe nhanh chóng ổn định lại nhất.

Bài viết trên là những điều cần biết về đau cơ vai gáy. Hy vọng thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *