Gà hầm ngải cứu một món ăn, vị thuốc rất ngon miệng và cực kỳ bổ dưỡng. Đặc biệt giúp tăng cường hồi phục sức khỏe rất tốt với những người bị suy nhược, mệt mỏi, người mới ốm dậy,… Ngoài ra nó còn giúp các chị em phụ nữ mới sinh em bé bồi bổ sức khỏe,… Vậy hôm nay, hãy cùng với Bách Kim Thảo hướng dẫn đến các bạn cách làm gà hầm ngải cứu thơm ngon bổ dưỡng tại gia nhé!
Tác dụng của gà hầm ngải cứu
Thịt gà và ngải cứu đây đều là những thực phẩm quen thuộc và dễ tìm mua. Sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích đến sức khỏe, đặc biệt là với các chị em phụ nữ. Với những tác dụng cực tốt sau đây:
Phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh: Các chị em sau sinh thường rất mệt mỏi do bị đau và mất nhiều máu trong quá trình sinh em bé. Lời khuyên là ăn thường xuyên món gà hầm ngải cứu để bổ máu, phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn.
Với món này có tác dụng co hồi tử cung tốt nên sẽ giúp các chị em sau sinh sản sẽ đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn.
Với phụ nữ tiền mãn kinh hay mãn kinh suy giảm nội tiết có thể ăn gà hầm ngải cứu thường xuyên. Do quá trình lão hóa thì buồng trứng bị teo lại không sản xuất đủ nội tiết tố nữ vì thế món ăn này giúp kích thích các cơ quan khác trong cơ thể để sản xuất isoflavone và tiền tố estrogen để tổng hợp thành estrogen.
Ngoài ra còn giúp các chị em giảm chứng đau bụng hành kinh. Vì thế trong những ngày đèn đỏ, hãy nấu cho mình một nồi gà hầm ngải cứu để ăn nha, vừa bổ máu, vừa giảm đau bụng hiệu quả.
Cuối cùng, cung cấp hàm lượng lớn dinh dưỡng gồm 18 loại acid amin và các vitamin, nguyên tố vi lượng,… cho người kém ăn và suy dinh dưỡng, người mới ốm dậy.
Xem thêm: Sản phẩm thảo dược
Cách nấu gà hầm ngải cứu
Nguyên liệu làm gà hầm ngải cứu
- Một con gà
- Ngải cứu từ 2 đến 3 mớ ( 120g)
- Nếu có điều kiện bạn có thể dùng nước hầm xương gà, nếu không thì dùng nước lọc bình thường
- Các loại củ: nghệ, gừng, chanh, ớt
- Một ít rượu trắng
- Các loại gia vị như hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, muối
- Dụng cụ gồm nồi chuyên dụng hầm thức ăn, bát, đũa,…
Cách làm gà hầm ngải cứu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà được rửa sạch, sau đó xát muối lên thân để loại bỏ mùi tanh. Tiếp đến, sử dụng chanh chà lên gà rồi rửa sạch lại bằng nước.
Các loại củ gừng, nghệ cạo vỏ đi, còn ớt bỏ hạt, tất cả đem băm nhỏ ra.
Lá ngải cứu chỉ lấy phần ngọn non, lá để hầm gà. Còn phần thân thì cắt khúc nhỏ ra để cho vào túi lọc trà để chốc hầm cùng.
Bước 2: Ướp gà
Cho thịt gà vào một bát ô tô lớn, sau đó ướp gà với đường, muối, hạt nêm, rượu và nghệ gừng ớt đã băm nhỏ ở trên vào. Ướp trong khoảng nửa tiếng để thịt gà ngấm đều gia vị
Bước 3: Hầm gà ngải cứu
Nhồi 1 phần lá ngải cứu vào trong ổ bụng gà, sau đó dùng dây hoặc tăm để cố định phần bụng lại để tránh trong quá trình hầm ngải cứu bị rơi ra. Với phần ngải cứu còn lại thì xếp xuống đáy nồi
Cho gà và túi lọc trà đã chuẩn bị ở trên vào nồi, tiếp đó đổ nước dùng vào sao cho ngập gà rồi đậy nắp lại
Bắt nồi lên bếp, đun với ngọn lửa to cho đến khi nước sôi thì dùng muôi hớt phần bọt trắng đi để nước được trong và ngon hơn.
Hầm tiếp thêm nửa tiếng nữa, khi đã được 45 phút thì để lửa nhỏ
Cho thêm một ít rượu trắng vào để tăng hương vị, nêm nếm bổ sung thêm gia vị và đun tiếp trong 15 phút tiếp theo rồi tắt bếp
Xem thêm: Việc uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì với sức khỏe cơ thể? Có phải ai cũng uống được không?
Thưởng thức gà hầm ngải cứu
Món ăn đạt chuẩn khi ta thấy thịt gà và ngải cứu ăn mềm, và đặc biệt nước dùng đậm đà thơm ngon. Sau đó bạn hãy múc gà ra bát, có thể thêm một ít hạt tiêu nữa và nên ăn khi còn nóng hổi nha
Lưu ý khi làm gà hầm ngải cứu tốt cho sức khỏe
- Nên mua gà đúng nơi nuôi, chất lượng, tại các cơ sở uy tín
- Khi chế biến gà hầm ngải cứu thì có thể cho thêm một số vị thuốc tốt cho cơ thể như: táo tàu, táo đỏ, hạt sen, kỳ tử,…
- Cần sơ chế thịt gà thật sạch với muối và chanh để loại bỏ mùi tanh đi. Như vậy khi hầm lên sẽ cho hương vị thơm ngon, hấp dẫn
- Tận dụng triệt để phần thân ngải cứu để hầm cùng sẽ góp phần tăng thêm giá trị dinh dưỡng đáng kể.
Tổng kết
Phía trên là bài viết chia sẻ hướng dẫn về cách làm gà hầm ngải cứu thơm ngon, chuẩn vị, bổ dưỡng cho cơ thể. Hy vọng bạn đã nắm được toàn bộ quy trình để tự tay mình nấu mời gia đình, đặc biệt với người phụ nữ mình yêu thương. Hãy dành thời gian để nấu món này, giúp tăng cường sức khỏe cơ thể mọi người. Vị đắng của ngải cứu hòa quyện với vị ngọt thanh mềm của thịt gà giúp bạn và gia đình có một bữa ăn ngon. Chúc các bạn thành công với món này trong lần đầu tiên nha!